Nhà máy chế biến Lộc Hiệp

Xí nghiệp CKCB Lộc Hiệp được thành lập vào tháng 6/2010 trên cơ sở hợp nhất nhà máy chế biến Lộc Hiệp và xí nghiệp cơ khí chế biến Lộc Ninh với nhiệm vụ thực hiện chế biến mủ cao su nguyên liệu thành các sản phẩm mủ cốm tinh, mủ cốm tạp, mủ CV, mủ tờ RSS và mủ li tâm Latex. Xí nghiệp luôn được sự quan tâm sâu sát của ban lãnh đạo Công ty, sự hỗ trợ của các phòng ban cũng như sự hợp tác nhiệt tình của chính quyền địa phương Thị trấn Lộc Ninh, Xã lộc Hiệp, ấp Hiệp Quyết đã giúp cho xí nghiệp luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất.

Đầu tháng 12/2011 thực hiện di dời dây chuyền sản xuất cốm tinh SVR 3L từ nhà máy Lộc Ninh ra nhà máy Lộc Hiệp. Sự hợp nhất này không những đã đưa vào 1 dây chuyền sản xuất mới bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi trong công tác chế biến đa dạng các chủng loại mủ đáp ứng nhu cầu thi trường mà còn cải thiện đáng kể môi trường làm việc an toàn cho người lao động, đáp ứng tốt điều kiện môi trường trong tình hình hiện nay.

Công tác kiểm tra bảo dưỡng máy móc thiết bị luôn được duy trì đều đặn, việc điều chỉnh các thông số thiết bị như, lò sấy, máy cán, máy nén... đáp ứng kịp thời cho mục tiêu sản xuất liên tục phát huy tối đa về hiệu suất máy móc. Đồng thời việc kiểm tra vật tư hóa chất luôn được duy trì trong sản xuất nhằm đảm bảo theo quy trình chất lượng sản phẩm, giảm thiểu sự tiêu hao vật tư, tiết kiệm trong sản xuất, hạ giá thành sản phẩm.

Đến Xí nghiệp cơ khí chế biến Lộc Hiệp hôm nay, điều dễ nhận thấy là không khí làm việc hết sức hăng say hào hứng trong một môi trường xanh, sạch đẹp và thoáng mát. Với một lực lượng lao động trẻ khỏe, năng động và nhiệt tình. Bên cạnh đó với sự nổ lực hết mình của tập thể CB CNV sự chịu khó học tập, nắm bắt những yêu cầu về quy trình chế biến và vận hành trong sản xuất, thực hiện tốt các quy chế nội bộ đề ra. Chính vì thế trong những năm qua Xí nghiệp đã không ngừng phát triển đi lên, đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm trong sản xuất.

Bằng chứng là trong năm qua hiệu suất mủ ly tâm đạt cao hơn so với mục tiêu chất lượng đề ra là 1,9% cao hơn năm trước 0,29%, xí nghiệp luôn duy trì chỉ tiêu VFA thành phẩm biến động từ 0,012 – 0.015%. mủ cốm của SVR 3L được nâng cao về chỉ tiêu chất lượng, màu sắc sáng hơn; mủ cốm tạp được ban quản lý tính toán hợp lý về thời gian tồn trữ, nhiệt độ xông phù hợp, việc cán tạo mủ tờ được thực hiện đồng đều nên sản phẩm luôn đạt chất lượng tiêu chuẩn TCVN; Mủ tờ loại 3 trong năm qua luôn đạt chất lượng 91,55% so với mục tiêu đề ra là 80%, cao hơn năm trước 1,35%.

Với tổng số lao động 337 người, lao động nữ 104 người chiếm tỉ lệ 30,77%, trong đó quản lý là 24 người chiếm tỉ lệ 7,1%, lao động trực tiếp 313 người trong đó chế biến là 224 người, cơ điện 26 người, bảo vệ, phục vụ, lái xe là 43 người. Xí nghiệp cũng có những hợp đồng lao động dài hạn và ngắn hạn với tổng số 237 người. Bằng lực lượng lao động như trên xí nghiệp luôn đáp ứng tốt về tiến độ sản xuất cũng như chế độ tiền lương, thưởng, bồi dưỡng độc hại cho người lao động. Mức lương bình quân trong năm qua của xí nghiệp là: 7.542.037 đồng. Việc trả lương thưởng cho người lao động luôn đảm bảo đúng, đủ, kịp thời và công khai đến tận người lao động.

Ngoài ra công tác thanh tra bảo vệ luôn được đảm bảo tốt, nhờ sự kết hợp tốt với địa phương bảo vệ tài sản chung. Việc tuần tra canh gác thường xuyên không để xảy ra tình trạng mất mát tài sản của Xí nghiệp trong những năm qua luôn được duy trì cao độ.

Công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh và PCCC được Ban lãnh đạo rất quan tâm, bằng việc tổ chức các lớp học về an toàn vệ sinh trong lao động. Công tác phòng chống chữa cháy, sơ cấp cứu luôn được huấn luyện hàng năm. Trang bị y tế, dụng cụ PCCC được đặt đầy đủ trong các khu vực Xí nghiệp. Xí nghiệp duy trì tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân 2 lần trong một năm, những công nhân có bệnh đều được bộ phận y tế theo dõi cấp thuốc điều trị nhằm đảm bảo sức khỏe ở mức tốt nhất cho người lao động. Cảnh quan và công tác vệ sinh công nghiệp được thắt chặt, khuôn viên xí nghiệp được quy hoạch chặt chẽ tạo lên một môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn cao.

Các mặt công tác đoàn thể, công tác xã hội của Đoàn thanh niên, Công doàn, thường xuyên kết hợp các phong trào thi đùa nước rút trong sản xuất, tổ chức các hội thi hội diễn văn nghệ, thể thao nhằm chọn ra những nhân tốt xuất sắc giới thiệu lên cấp công ty tham gia hội thao Hội diễn văn nghệ toàn Ngành. Phối hợp với địa phương và đơn vị kết nghĩa giao lưu, thawmhoir động viên các tổ chức xã hội từ thiện như: Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Phước, hội chữ thập đỏ... ngoài ra Xí nghiệp luôn duy trì công tác hiến máu nhân đạo, đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, quỹ mái ấm công đoàn, ủng hộ đồng bào ở những vùng bị bão lũ...

Trong những năm sắp tới Xí nghiệp sẽ tiếp tục duy trì hệ thống quản lý ISO, hợp lý hóa các sáng kiến trong lao động như lắp ráp hệ thống bảo vệ mất pha, thay đổi chiều dài ống đánh đông, làm ráo nước khuôn mủ... nhằm đảm bảo cho chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất cũng như việc sản xuất luôn được duy trì liên tục, hoàn thiện hơn trong công tác chế biến mủ.

Với những thành tích đã đạt được như trên Xí nghiệp đã được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cờ thi đua cấp Công ty và nhiều bằng khen cao quý khác. Đặc biệt trong năm vừa qua có 302 cá nhân và 10 tập thể được công ty khen thưởng trong đó có 37 Chiến sĩ thi đua, 57 lao động xuất sắc, 208 lao động tiên tiến, 13 đơn vị đạt lao động tiên tiến, xưởng cốm tờ được tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc cấp xưởng.

Để đạt được những kết quả như trên, chính là nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ công nhân viên Xí nghiệp. Sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Tập đoàn và của Công ty, sự lãnh đạo của Chi bộ Xí nghiệp, cùng sự hợp tác của chính quyền địa phương trong những năm qua. Đây là bước tạo đà cho tập thể CBCNV Xí nghiệp Cơ khí Chế biến Lộc Hiệp trong những năm sắp tới sẽ tích cực duy trì và phát huy hơn nữa trong công tác thi đua trong lao động, sản xuất, tổ chức quản lý, điều hành.... đảm bảo cơ chế dân chủ ở cơ sở tạo lên sức mạnh tổng hợp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Tập đoàn và Công ty đã giao.