Nông trường VI

Đ/C: Xã Lộc Tấn  - Huyện Lộc Ninh - Tỉnh Bình Phước
Năm thành lập: 1999
Tống số CB CNV: 223 người (trong đó có 05 công nhân là đồng bào dân tộc)
Diện tích vườn cây: 1.118,36 ha; Cao su khai thác: 788,5 ha

     Nông trường VI hiện quản lý 1.118,36 ha cao su, trong đó diện tích cao su kinh doanh là 788,5 ha. Năm 2005 Nông trường đạt năng suất bình quân trên 2tấn/ha. Đây là con số cao nhất từ trước tới nay đối với Nông trường VI, đồng thời cũng từ đó tới nay Nông trường liên tục đạt năng suất vườn cây 2 tấn/ha.

     Để đạt được năng suất vườn cây tăng đều và ổn định như vậy, trong những năm qua nông trường luôn thực hiện nghiêm túc các quy trình kỹ thuật mà Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng như Công ty ban hành.

     Đồng thời làm đối tác tận thu sản lượng như: cạo hết cây, trút vét triệt để… Ngoài ra, công tác bảo vệ sản phẩm cũng được lãnh đạo Nông trường hết sức quan tâm. Lãnh đạo Nông trường VI cho biết, toàn bộ diện tích vườn cây của đơn vị nằm trên địa bàn xã Lộc Tấn và thị trấn Lộc Ninh. Hầu hết diện tích này nằm xen kẽ với khu dân cư theo thế “cài răng lược” nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, chính vì vậy trong nhiều năm qua nông trường đã phối hợp với địa phương trong công tác giáo dục người dân thông qua mô hình phối hợp với đội sản xuất và ban điều hành ấp, ký kết quy chế phối hợp với công an các xã để hỗ trợ các vụ việc vào lô trộm mủ…Từ mô hình này Nông trường đã hạn chế tối đa việc dân địa phương vào lô lấy mủ.

     Song song với việc đảm bảo quy trình kỹ thuật cũng như công tác bảo vệ sản phẩm thì phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi được lãnh đạo Nông trường IV hết sức quan tâm, bởi đây không phải là vấn đề hơn thua mà cao hơn hết là hướng tới mục đích “vững lý thuyết – giỏi thực hành”, “yếu đâu luyện đấy”. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ công nhân có tay nghề yếu, trung bình không còn. Đặc biệt, trong các hội thi tay nghề công ty tổ chức các thí sinh của Nông trường luôn luôn đạt giải cao.

     Để giữ vững mục tiêu năng suất trên 2 tấn/ha, trong những năm tới cán bộ lãnh đạo nông trường tiếp tục bám sát lô, nắm chắc tình hình sản xuất để có chỉ đạo kịp thời trong công tác quản lý; triệt để thực hiện đúng quy trình kỹ thuật khai thác mà tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng như Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Cao su Lộc Ninh ban hành. Đồng thời phấn đấu nâng cao hơn nữa thu nhập cho người lao động để kích thích tinh thần hăng hái lao động sản xuất.

     Không chỉ duy trì các giải pháp nâng cao năng xuất vườn cây, năng suất lao động, lãnh đạo Nông trường còn đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng sản phẩm, bởi: muốn sản phẩm của công ty có sức cạnh tranh cao trên thị trường thì ngay tại vườn cây sản lượng mủ khai thác không chỉ nhiều mà còn phải sạch để đưa về nhà máy chế biến.