Nông trường VII

     Đ/C : Xã Lộc Thuận – Huyện Lộc Ninh – Tỉnh Bình Phước
     Tổng số CB CNV: 140 người
     Diện tích vườn cây: 1.233,47 ha
     Diện tích cao su khai thác: 550,95 ha
     Diện tích cao su KTCB: 682,52 ha
     Tổng số tổ trực thuộc: 07 tổ (04 tổ khai thác và 03 tổ KTCB)

     Nông trường 7 trực thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh được thành lập năm 2003 đứng chân trên địa bàn các xã Lộc Thuận, Lộc Tấn, Lộc Hiệp, Lộc Phú và một phần TT Lộc Ninh, thời gian qua CBCNV NLĐ Nông trường 7 luôn phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ trong điều hành, thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao chất lượng mủ và năng xuất vườn cây. Để năng suất đạt chất lượng, hiệu quả cao, Ban Giám đốc nông trường đã chủ động thống kê và “lập lý lịch” toàn bộ diện tích vườn cây. Tất cả năm trồng, giống cây, tuổi cạo đến mật độ, thổ nhưỡng, sinh hóa của vườn cây được ghi chép, lưu giữ cẩn thận… làm cơ sở để so sánh năng suất từng lô, từng giống cây, đề ra phương án trồng cao su đúng định hướng. Nhờ vậy, dù thiên tai, dịch bệnh trên cây cao su diễn biến thất thường, nhưng vườn cây của nông trường không những đứng vững mà còn cho năng suất mủ cao. Năng suất bình quân vườn cây là 2,1 tấn/ha.

     Trong những năm qua, sự gắn bó của CBCNV NLĐ với Nông trường thể hiện ngày càng rõ rệt. Đó là hàng chục sáng kiến đề ra và mang lại hiệu quả thiết thực như “tổ công nhân tự quản”, “chiến sĩ an ninh nhỏ” … góp phần xử lý tình trạng mất trộm mủ và vật tư chăm sóc cao su, lập sổ đỏ cho vườn cây để tính toán các chỉ tiêu quy hoạch, phát triển nông trường theo hướng hiện đại. Đặc biệt là sáng kiến “chảy tóc” cho dòng vàng trắng, nâng cao chất lượng mủ đã khai thác bằng cách chế tạo ra “lược mủ” , lọc bỏ một số tạp chất lẫn lộn trong mủ khi giao nộp mủ cao su nguyên liệu, tạo vẻ óng ả mềm mại của dòng mủ khi chuyển giao từ vườn cây đến nhà máy … được đánh giá rất cao.

     Tuy nhiên, thành công của Nông trường 7 có thể kể đến là do hầu hết CBCNV NLĐ Nông trường là những người am hiểu vùng đất và cây cao su. Đó chính là sức mạnh và tiềm năng của Nông trường. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, những tiềm năng ấy được bồi dưỡng. động viên, khơi dây bằng những phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật … Do đó, hàng quý, hàng năm và từng giai đoạn, nông trường 7 luôn có những cải tiến mới tăng hiệu quả đáng kể. Hơn thế nữa, Đảng bộ Nông trường luôn kiện toàn tổ chức bộ máy, lãnh đạo thực hiện hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

     Thắng lợi trong sản xuất kinh doanh của Nông trường còn có ý nghĩa xã hội. Thời gian qua, Nông trường luôn chăm lo đời sống CBCNV NLĐ với mức lương 8.028.000đ/người/tháng. Không chỉ vậy, nông trường còn quan tâm đời sống tinh thần, tạo điều kiện cho người lao động ngày càng gắng bó, làm lợi cho nông trường rất nhiều. Bề dày thành tích của nông trường 7 đang được đề nghị cấp Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, xứng đáng với những tư duy sáng tạo mà niềm tin yêu của người lao động gửi gắm.