CÔNG NHÂN ĐIỂU THỊ NÉT CẠO MỦ GIỎI VÀ LÀM KINH TẾ PHỤ GIỎI

     Nhờ siêng năng, chăm chỉ trong công việc, Điểu Thị Nét trở thành gương công nhân đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) tiêu biểu của nông trường nói riêng và Công ty nói chung. Ông Hoàng Hoa Chí - Giám đốc Nông trường V cho biết.

Điểu Thị Nét gương đồng bao dân tộc S'tiêng tiêu biểu

     Điểu Thị Nét sinh năm 1982 tại ấp Thiện Cư xã Thiện Hưng huyện Bù Đốp (Bình Phước). Năm 2007, chị Nét xin vào làm công nhân cạo mủ Tổ 4 - Đội 1 - Nông trường V - Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh. Khi đó, hoàn cảnh khó khăn, trình độ học vấn thấp là điểm chung của đồng bào dân tộc S’Tiêng nơi đây.

     Do thời tiết năng nóng kéo dài, mùa cạo mới của ngành cao su trễ hơn năm trước. Gặp chị tại vườn cây khi vừa làm xong đợt cạo xả và trút những giọt mủ cao su đầu tiên. Trong 11 năm làm nghề cạo mủ, chị luôn là tấm gương trong lao động sản xuất, phong trào thể dục thể thao và làm kinh tế. Bàn tay thoăn thoắt trút mủ vừa đi chị Nét vừa kể cho chúng tôi về công việc và gia đình.

     Nhà nghèo, mình phải lao động làm thuê làm mướn để mưu sinh. Từ khi vào làm công nhân cạo mủ, gia đình mới có của ăn của để, đời sống khấm khá dần. Lương bình quân của chị trên 8 triệu đồng gồm cả lương phụ. Tích cóp nhiều năm, đến năm 2010 gia đình chị mua được 2 ha điều và đã thu hoạch được 2 năm. Ngoài ra gia đình còn trồng thêm 400 nọc tiêu đang cho trái bói trên đất của cha mẹ cho mượn. Nhờ đó giúp kinh tế gia đình ngày càng ổn định, chị càng yên tâm gắn bó với ngành hơn.

     Năm 2015, Điểu Thị Nét nhận kế hoạch giao khai thác 7,3 tấn mủ cao su. Kết quả chị khai thác được 7,450 tấn mủ đạt 102,05%. Nhiều năm liền chị Nét là lao động xuất sắc và đến năm 2015 đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở.

     Nhắc đến Điểu Thị Nét là nhắc đến tay bóng chuyền nữ có hạng của đơn vị. Với chiều cao 1,70m, chị Nét từng là vị trí chủ công duy nhất của đồng bào dân tộc S’tiêng trong đội bóng chuyền của Nông trường V và Công ty Cao su Lộc Ninh. Khoảng năm 2010 chị từng tham gia đội tuyển bóng chuyền nữ đồng bào DTTS của tỉnh Bình Phước. Ông Bùi Trung Kiên - Đội trưởng Đội 1 cho biết.

     Cao su cũng giống như nhiều loại cây khác cũng có lúc thăng lúc trầm, nhưng nhờ cao su mà mình có cuộc sống khấm khá hơn. Con cái được học hành đến nơi đến chốn. Mình chỉ sinh một đứa nên được lãnh đạo nông trường khen là chấp hành tốt kế hoạch hóa gia đình (Điểu Thị Nét cười). Điểu Thị Đinh là con gái duy nhất của chị và anh Điểu Nhất (chồng) vừa học xong lớp 3. Hằng ngày anh Điểu Nhất lên lô phụ vợ cạo mủ. Tranh thủ giờ rảnh anh lại “lao vào” chăm sóc vườn tiêu, điều. Vợ chồng anh chị luôn xem đây là nguồn thủ nhập để kinh tế gia đình ổn định hơn.

      Đa số công nhân đồng bào DTTS nông trường đều chấp hành nghiêm quy định về an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. Thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nội quy lao động của Công ty, những quy định của nông trường và địa phương nơi cư trú và tham gia tốt các phong trào thể dục thể thao, phong trào thi đua do nông trường và công ty phát động. Có những công nhân DTTS như Điểu Thị Nét vừa là công nhân giỏi vừa tranh thủ làm kinh tế phụ chúng tôi rất phấn khởi. Ông Hoàng Hoa Chí - Giám đốc Nông trường V khẳng định.

Nguồn: Đức Trọng - P.TĐTT-VT