ĐIỂU SÍT KHÔNG NGẠI KHÓ

     Toàn đội có 40/53 công nhân cạo mủ là đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Đây là đội có số lượng công nhân cạo mủ là ĐBDTTS nhiều nhất nông trường. Điểu Sít là công nhân rất siêng năng, là gương cho các công nhân học tập. Ông Nguyễn Thái Đăng - Đội trưởng Đội 3, Nông trường II (Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh) cho biết.

     Điểu Sít sinh năm 1982 ở ấp 8B xã Lộc Hòa huyện Lộc Ninh là công nhân cạo mủ Tổ 2 - Đội 3. Hỏi đến Điểu Sít là tất cả công nhân cạo mủ trong đội đều khâm phục tinh thần vượt khó của anh. Hoàn cảnh khó khăn, từ nhỏ Điểu Sít phải nghỉ học để phụ gia đình. Năm 2010, Điểu Sít xin vào làm công nhân khai thác mủ. Những năm làm trong ngành cao su là hành trình mà Điểu Sít luôn quyết tâm và cố gắng rất nhiều. 2 năm sau Điểu Sít trở thành công nhân có tay nghề giỏi của đội, đạt Chiến sỹ thi đua cơ sở 3 năm liền từ năm 2013 - 2015. Năm 2015, Điểu Sít nhận kế hoạch khai thác 6.220 tấn mủ. Kết quả, anh khai thác được 7.131 tấn đạt 114,6%.

     Tài sản của gia đình Điểu Sít không có gì quý giá ngoài căn nhà tạm bợ làm trên đất của người chú cho mượn và chiếc xe máy “cà tàng” làm phương tiện đi lô. Khó khăn là vậy nhưng vợ chồng anh luôn dành ưu tiên cho các con được đi học. Anh có 3 người con, hai đứa sinh đôi là Thị Kim Yến và Thị Yến Nhi năm nay lên lớp 3. Đứa nhỏ là Điểu Út Bảo năm nay đã vào mẫu giáo. Chị Thị Lương (vợ) chia sẻ: Nhà nghèo, em phụ ảnh cạo mủ, ngoài ra tranh thủ 2 tháng nghỉ cạo, lại đi làm thuê làm mướn. Mình phải ráng cho con ăn học nên người để sau này nó khỏi khổ.

     Ngày 25/4/2016 Điểu Sít vinh dự cùng 5 công nhân Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh tham dự Lễ tuyên dương CNLĐ là ĐBDTTS do Công đoàn Cao su Việt Nam tổ chức tại thành phố Pleiku (Gia Lai). Điểu Sít tâm sự: Vinh dự lắm, lễ tuyên dương có đến 208 công nhân khai thác giống mình. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều là công nhân có tay nghề rất giỏi. Sau chuyến đi, mình nghĩ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng Lãnh đạo Công ty đã tin tưởng.

     Năm nào cũng vậy, Điểu Sít luôn là công nhân cạo mủ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền là đoàn viên công đoàn xuất sắc. Lương bình quân tính cả lương phụ của Điểu Sít trong 10 tháng là gần 9 triệu đồng/tháng. Với mức lương như vậy Điểu Sít có thể xoay sở sinh hoạt gia đình và chăm lo cho các con ăn học.

     Lãnh đạo nông trường luôn quan tâm đến đời sống của công nhân khai thác mủ, đặc biệt là công nhân ĐBDTTS. Sắp tới đây từ vườn cây thanh lý của nông trường sẽ tạo điều kiện cho Điểu Sít và các công nhân DTTS đăng ký nhận trồng lúa tăng gia sản xuất. Ông Nguyễn Thái Đăng - Đội trưởng Đội 3 nói.

Nguồn: Đức Trọng - P.TĐTT-VT